Close

Trang 1 của 4 123 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 34
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  3

  Cảm nhận thực tế Android 4.0.4 trên Xperia S

  Vẫn có khá nhiều người tại VN phải tiếp tục chờ đợi bản cập nhật Android 4.0.4 cho Xperia S thông qua PC Companion. Trong lúc chờ đợi chúng tôi sẽ tổng hợp lại một số tính năng đáng chú ý nhật trong bản cập nhật này cho các bạn được rõ hơn. Nhìn chung mọi thứ đều được cải tiến nhưng duy chỉ có một vấn đề hạn chế duy nhất đó là dung lượng ram cần thiết đã bị đẩy lên cao hơn so với bản Android 2.3.7.  Nâng cấp Kenel.

  Đáng giá nhất trong bản cập nhật này phải kể đến nhân - kenel mới của hệ điều hành Android 4.0. Phiên bản Kenel mới trên Xperia S là 3.0.8 tương tự với kenel đang trang bị trên các mẫu Xperia GX và SX được đánh giá có hiệu năng tốt nhất hiện nay. Với kenel mới, hiệu năng sẽ tăng lên đáng kể vì khả năng tương thích trực tiếp từ hệ điều hành thông qua kenel rồi mới đến phần cứng bên trong máy sẽ trở lên trơn tru hơn, trình điều khiển vi xử lý cũng hoạt động hiệu quả và thông minh hơn dẫn đến việc sử dụng năng lượng sẽ được tiết kiệm đang kể. Đây chính là nguyên nhân có thể làm hiệu năng pin của Xperia S tốt hơn so với bản Android 2.3.7 cũ.

  Truy xuất trực tiếp camera và các thông báo từ màn hình khóa.

  Với màn hình khóa mới bạn có thể truy xuất nhanh vào ứng dụng camera bằng cách vuốt từ trái sang phải. Mặc dù Sony đã tích hợp tính năng chụp ảnh - Fast Capture lên Xperia S chỉ bằng cách ấn và giữ phím phụp trong chưa đầy 2 giây, nhưng có vẻ như cách sử dụng qua màn hình khóa cũng khá nhẹ nhàng và hiệu quả. Chế độ truy xuất nhanh này có 2 tùy chọn, một là trượt để chụp ngay ảnh, hai là chỉ khởi động vào chế độ camera như thông thường.

  Tính năng cũ như trượt để chuyển sang chế độ "im lặng" vẫn được giữ nguyên ở bản FW mới này, tất nhiên bạn phải hi sinh tính năng trượt để chụp ảnh nhanh. Với các hãng sản xuất khác không có tính năng chụp nhanh, thì việc dùng màn hình chờ để truy xuất vào camera hưu ích hơn, nhưng với Sony thì hi sinh nó cũng không có nhiều ảnh hưởng vì bạn còn có chế độ ấn phím chụp riêng.  Một tính năng khác cũng được đưa ra màn hình khóa máy đó là người dùng có thể truy xuất trực tiếp vào các thông báo đó từ màn hình. Ví dụ như thông tin về email, tin nhắn, cuộc gọi nhỡ..v..v. Cũng chỉ sử dụng bằng cách trượt các thông báo từ bên phải sang bên trái, máy sẽ tự động mở và truy cập ngay vào nội dung tương ứng với thông báo đó. Để đảm bảo tính riêng tư, trong cài đặt cũng có sẵn tùy chọn cho phép bạn tắt chức năng này đi.  Cài đặt --> Màn hình --> Màn hình khóa máy.  Người dùng Xperia S giờ đây có thể điều khiển chương trình nghe nhạc ngay từ màn hình chờ. Nhưng có một vấn đề nảy sinh đó là nếu bạn sử dụng chương trình nghe nhạc theo máy thì nó sẽ hoạt động được, còn nếu dùng ứng dụng nghe nhạc từ bên thứ 3 thì tính năng này bị vô hiệu hóa. rất may là Sony cũng đã cung cấp API cho những nhà phát triển để mở rộng tính năng này trong tương lai.

  Tùy chọn Menu Button

  Không còn giữ tính năng giữ và nổi popup tùy chọn như những phiên bản Android cũ nữa, với Android 4.0.4 khi bạn ấn và giữ đối tượng bất kỳ thì sẽ có các button (nút) được hiển thị phía trên màn hình. Ấn vào mỗi nút sẽ mở ra các tùy chọn được sắp xếp theo hướng nằm ngang, nó cho phép bạn truy cập vào các tùy chọn nhanh dành cho đối tượng đó, như sửa xóa, hay nếu ấn vào màn hình thì sẽ là tùy chọn về widget hay thay đổi hình nền.  Ngoài ra, chức năng cài đặt (setting) đã không còn xuất hiện trong khi ấn phím menu ngoài màn hình nữa mà thay vào đó là bạn truy cập trực tiếp từ menu chính của máy hoặc vuốt màn hình từ trên xuống.

  Menu cài đặt hoàn toàn mới.

  Sony đã chia thành 4 nhóm cài đặt chính bao gồm:
  • Mạng & Không dây
  • Thiết bị (Device)
  • Cá nhân hóa (Personal )
  • Hệ thống

  Một tính năng khá hưu ích được bổ sung trong vùng cài đắt có tên là Data usage - Lưu lượng data, nó cho phép bạn theo dõi toàn bộ lưu lượng băng thông mạng mà máy đã sử dụng, cụ thể đến từng ứng dụng mốt. Ngoài ra nó còn cho phép bạn giới hạn lượng data truy cập theo từng nhu cầu của bạn.  Font chữ cũng đã không còn bị giới hạn mà thay vào đó bạn có tới 4 tùy chọn, nhỏ, bình thường, lớn và lớn hơn. Cách truy cập : Cài đặt --> Màn hình --> Cỡ font . Như vậy là với những người có thị lực kém giờ đây có thể tự tăng cỡ chữ để dễ nhìn hơn, điều mà các bản Android trước đây không thể thực hiện linh hoạt được.  Thông kê về bộ nhớ máy cũng được cải tiến sao cho trực quan hơn.

  Mở khóa bằng khuôn mặt

  Đây là tính năng rất thú vị và đầy tính công nghệ mà người dùng đã rất chờ đợi ở bản cập nhật lần này. Thay vì sử dụng password hay pattern giờ đây bạn chỉ cần cho Xperia S nhìn thấy mình và nó sẽ nhận ra đâu là chủ nhân sau đó sẽ tự động "mở của cho bạn". Chế độ này có thể được cài đặt tại Cài Đặt -- > Bảo mật.

  Cũng lưu ý với các bạn một chút là tính năng mở khóa bằng khuôn mặt đã bị cho là có thể được vượt qua bằng cảnh sử dụng một bức ảnh lớn có khuôn mặt bạn trong đó. Nhưng dù sao thì cũng hiếm ai phải rơi vào tình trạng bị cố tình truy cập trái phép như vậy.  Cũng nằm trong phần bảo mật này, bạn có thể lưu lại một số thông tin cá nhân của bạn để đề phòng trường hợp máy bị thất lạc và có ai đó tốt bụng muốn trả lại bạn.  Widget có thể thay đổi kích cỡ.

  Điều khá khó chịu trước đây đó là các widget hiển thị trên màn hình luôn bị fix cứng, nhiều khi bạn muốn nó hiển thị lớn hơn hoặc nhỏ hơn một chút cho gọn gàng cũng không thể được. Ở bản cập nhật lần này bạn sẽ được giải quyết triệt để vấn đề đó.

  Khi ấn và giữ ngón tay ngoài màn hình, một menu button hiện ra, bạn sẽ click vào button bên tay phải để chọn các widget cho màn hình, sau đó ấn và giữ vào các widget để có thể thỏa sức căn chỉnh kích cỡ theo các hướng sao cho phù hợp với mắt bạn nhất.

  Tăng cường trình duyệt

  Đây là trình duyệt hoàn toàn mới được tích hợp trên hệ điều hành Anndroid 4.0, tăng tốc độ load trang, và mở được nhiều tab hơn, số lượng website có thể cùng lúc đã lên đến con số 16. Để quản lý các tab này bạn chỉ cần vuốt màn hình từ trên xuống, sau đó chọn button quản lý tab, lúc này một danh sách dài các trang hiện ra, bạn chỉ cần trướt lên xuống để tắt hoặc mở các trang web mong muốn.  Một tính năng mới khác trong trình duyệt đó là bạn có thể lưu trang web bất kỳ ở dạng offline để đọc lại kể cả khi không có kết nối mạng. Nó khá là hữu ích khi bạn vô tình nhìn thấy một website hay và muốn lưu lại đọc khi rảnh rỗi. Khả năng đồng bộ hóa Bookmarks với tài khoản Chrome cũng được thêm mới.  Menu thông báo trạng thái mới - trượt để loại bỏ

  Vẫn giữ cách tập trung các thông báo như bản Android cũ, bản cập nhật mới này chỉ bổ sung thêm tính năng trượt các thông báo sang trái hoặc sang phải để loại bỏ. Trước đây chúng ta chri có tùy chọn Clear để loại bỏ hết các thông báo này.  Trình quản lý đa nhiệm và các ứng dụng gần đây mới.

  Tính năng này có phong cách khá giống với quản lý các tab tại trình duyệt. Bạn chỉ cần ấn nut Home khoảng 2 giây, sẽ thấy xuất hiện một danh sách các ứng dụng gần đây bạn đã chạy dưới dạng hình ảnh thumbnail . Trượt để chọn hoặc tắt ứng dụng mà bạn muốn.  Tin nhắn, bàn phím, từ chối cuộc gọi thông minh hơn.

  Mỗi khi soạn tin nhắn các bạn có thể chèn thêm các nội dung như ảnh chụp, vẽ tranh hoặc chia sẻ vị trí bạn đang đứng cho người nhận tin. Đơn giản chỉ cần chọn các biểu tượng phía dưới ô nhập liệu.  bản cập nhật này cũng được tăng cường khả năng chọn các laoij bản phím Qwerty hay T9 thông thường, nếu bạn sử dụng 2 ngôn ngữ thì các bán phím tương tứng với các ngôn ngữ này cũng có thể được chọn lựa dễ dàng.  Từ chối cuộc gọi một cách lịch sự bằng tin nhăn là một tính năng khá ấn tưởng ở bản cập nhật này, khi có cuộc gọi đến thay vì "dập máy" khô khan, chúng ta có thể vuốt màn hình từ dưới lên và chọn lựa các tin nhắn mà bạn đã soãn sẵn trước đó để từ chối.

  Trình duyệt ảnh tùy biến cao

  Thay thế hoàn toàn trình duyệt web cũ, phiên bản mới này cho phép load các bức ảnh nhanh hơn nhiều. Người dùng có thể zoom, sắp xếp các bức ảnh tùy thích. Ứng dụng này phân chia thành 3 mục chính bao gồm tất cả hình ảnh, xem trên bản đồ và các album ảnh online (trên FB hoặc các trang chia sẻ).  Ngoài ra bạn có thể click vào biểu tưởng mũi tên phía trên bên phải để duyệt ảnh theo thư mục trong bộ nhớ máy.  Ứng dụng video mới, phát định dạng Mp4, Avi và hỗ trợ thông tin về phim

  Với ứng dụng My Movies, sẽ cho phép bạn duyệt tất cả các bộ phim hay video trong máy dưới dạng thumbnail, kèm theo đó là các thông tin về video đó mà máy tìm được trên internet. Giờ đây ngoài Mp4 Xperia S có thể phát cả video định dạng Avi, nhưng vẫn chưa hỗ trợ định dạng MKV.  Trình nghe nhạc Walkman với hình động, có hỗ trợ FLAC

  Về cơ bản trình nghe nhạc Walkman mới có giao diện không khác nhiệu với ứng dụng nghe nhạc đã rất tuyệt vời trên bản Android 2.3.7 cũ, nhưng lại được tăng cường bằng nhưng tính năng rất đáng giá như khả năng phát hình động (Visualiser) khi chơi nhạc, và khả năng hỗ trợ định dạng âm thanh có độ nén thấp (lossless) là FLAC, chắc chắn sẽ làm thỏa mãn những người đam mê âm nhạc thực thụ.

  Một số ứng dụng mới khác.

  Ứng dụng lịch mới, tùy biến cao hơn, cho phép zoom.  Ứng dụng backup & restore cho phép bạn sao lưu các ứng dụng trong hệ thông một cách dễ dàng.  Ứng dụng note mới cho phép vẽ bằng tay, dùng bàn phím hoặc nhận diện cả giọng nói.  Các vấn đề thực tế đang lưu tâm.

  Ram

  Để đạt được hiệu năng cao bắt buộc máy phải sử dụng nhiều dung lượng bộ nhớ Ram hơn, khi chạy các ứng dụng cơ bản máy chỉ còn khoảng 200MB ram trống, điều này khá kho khăn nếu bạn có nhu cầu chạy nhiều ứng dụng cùng lức. Đây có thể là nguyên nhân một số bạn phản hồi trong diễn đàn hay trên hội Sony rằng thỉnh thoảng thao tác máy có cảm giác bị giật giật.  Hiệu năng pin

  Chúng tôi chưa dùng máy được lâu nên chưa thể khẳng định được thời gian thực tế dùng máy là bao lâu, nhưng theo các thành viên của Sony Việt cho biết, thời lượng pin chắc chắn đã được nâng cao hơn bản củ. Nhưng chỉ có điều, thời gian sạc máy bị kéo dài hơn. Chúng tôi dự đoán rằng Sony đã cố tình giảm tốc độ sạc để đảm bảo độ bền của pin.

  Quay phim tốt hơn.

  Bitrate khi quay phim đã được đẩy lên cao hơn, đồng nghĩa với hình ảnh quay được sẽ chi tiết và nét hơn so với bản cũ. Cụ thể là ở chế độ Full HD bitrate tăng tằng 14mbps lên 20mbps. Chế độ HD 720 từ 6mbps lên 12mbps.

  Phím chụp ảnh màn hình bị xóa khỏi menu

  Thay vào đó giống như bản Android 4.0.4 trên Xperia 2012, người dùng buộc phải ấn đồng thời phím nguồn và phím giảm âm lượng cùng lúc để chụp ảnh màn hình.
  Kết luận.

  Với quá nhiều cái được và rất ít cái mất thì rõ ràng bản cập nhật Android 4.0.4 cho Xperia S lần này Sony đã làm việc rất hiệu quả. Tất nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó, khi bạn hưởng nhiều tính năng hơn buộc bạn phải chấp nhận dụng lượng ram bị giảm xuống. Nhưng điều này không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động bình thường của máy. Dù sao đây mới là bản cập nhật đầu tiên, Sony sẽ tối ưu dần dần từ những phản hồi của người dùng.

  Nếu trước đây chúng tôi khuyên người dùng Xperia 2011 hãy cân nhắc kỹ trước khi nâng cấp lên Android 4.0 vì máy sẽ bị giảm hiệu năng. Nhưng với cấu hình mạnh như Xperia S thì hoàn toàn ngược lại, các bạn hãy mạnh dẫn nâng cấp để được tận hưởng những trải nghiệm hoàn toàn mới như trên nhé.

  Chúng tôi sẽ trở lại với một bài viết so sánh hiệu năng giữa bản Android 2.3.7 và Android 4.0.4 mới này.
  Tổng hợp thông tin từ :
  Xperiablog, diễn đàn Sony Việt, Hội những người thích dùng Sony.​
  Link bài viết tại trang chủ (kèm video).

 2. #2
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Lâu thế? sốt cả ruột

 3. #3
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0
  Sony Việt ơi , bao giờ mới đến lượt P đây ???

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  5
  Đáng giá.thích nhất trình nge nhạc và Đa nhiệm.ko giống như 2.3 ko tắt đi đc.chạy ngầm tốn pin

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  5
  Thế khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng thế nào ạ? hồi ở bản 2.3.7 bị chê cái này nhiều nhất

 6. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  1
  hic bao giờ em P của mình mới đến lượt đây sót ruột quá

 7. #7
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  8
  Cám ơn bài viết rất hữu ích. Cho em hỏi bản cạp nhật này thì có videocall không vậy bác?

 8. #8
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  4
  hay quá đi mất, hay chết đi đc

 9. #9
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  2
  Huhu ngày nào cũng đút cáp vào rồi rút cáp ra .... .... lâu thế không biết hi***************

 10. #10
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  5
  Trích dẫn Gửi bởi tuananh2803
  Thế khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng thế nào ạ? hồi ở bản 2.3.7 bị chê cái này nhiều nhất
  Hok có đt nào chụp thiếu sáng đẹp hết bạn ơi, thiếu sáng cỡ lúc hoàng hôn thì vẫn chụp đẹp đó.
  Review thực tế từ mình là kernel mới này ko giúp ích gì cho pin XS cả, pin vẫn ngu như cũ, chắc fải trông chờ rom cook thôi, CM9 tương lai sáng lạng đó..

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •